Kỳ quan nhân tạo trong kỳ quan thiên tạo

Ngày 24/05/2018 View: 2756

TP Hạ Long mấy năm nay như một đại công trình xây dựng. Đầu phường cuối phố, nơi này động thổ, nơi kia hoàn công… sự đã quen mắt. Một công trình nào đó, nhà đầu tư có cờ rong trống mở, dựng sân khấu chờm ra đường phố, thuê ca sỹ về hát khu dân cư thì dân đô thị này vẫn thờ ơ như không. Nhưng hôm khánh thành Nhà thi đấu thể thao đa năng vùng Đông Bắc 5.000 chỗ thì có khác, hàng vạn người háo hức đổ đến xem, còn nức lời khen công trình xây dựng đẹp, đáp ứng tốt mục đích sử dụng.

Kỳ quan nhân tạo trong kỳ quan thiên tạo

Giới chuyên môn trong ngành xây dựng thì có nhận xét: Đây là tác phẩm nổi trội của liên doanh giữa Cty TNHH kiến trúc và Xây dựng SAMOO Vina (đơn vị thiết kế hàng đầu của Hàn Quốc) hợp tác với Viện Khoa học công nghệ Xây dựng Việt Nam. Kiến trúc sư tài hoa trong nước cùng các nhà kiến trúc thành danh nước ngoài sinh ra đứa con tinh thần mỹ mãn đặt trên thổ đất này. Tác phẩm được sáng tác trên cơ sở tư duy công trình kiến trúc hiện đại, giàu tính sáng tạo nghệ thuật. Công trình mô phỏng một hòn non bộ hình cụ rùa biển khổng lồ ở cửa ngõ Thành phố du lịch. Tác phẩm khắc họa những đường nét tự nhiên của đảo đá với đường cong trùng điệp, bảo tàng sống của thời kỳ địa chất thứ II cùng với bàn tay tài hoa của tạo hóa kiến tạo ra tiên cảnh non nước Hạ Long biếc xanh, lặng sóng trên vùng biển Đông Bắc đang hút hồn nhân loại.

Kỳ quan nhân tạo trong kỳ quan thiên tạo

Nhà thi đấu đa năng 5.000 ghế ngồi xem trong đó có 1.500 ghế lưu động đủ điều kiện cho các giải thể thao quốc tế

Nhà thi đấu đa năng vùng Đông Bắc khởi công tháng 02/2016, xây dựng trên khu đất rộng 15ha, diện tích xây dựng 1,5 ha, với 03 tầng nhà, chiều cao công trình 24,1m, tổng diện tích sàn là 33.813m2. Công trình xây dựng đủ chỗ ngồi xem cho 5.000 người, trong đó 4.680 chỗ ngồi thường, 256 chỗ ngồi khách VIP hàng ghế nguyên thủ quốc gia và 64 chỗ dành cho người khuyết tật, còn dự phòng 1.500 chỗ ngồi di động.

Công trình được thiết kế hệ thống hạ tầng kỹ thuật đồng bộ bao gồm: Hệ thống điều hòa không khí tổng, hệ thống thang máy, hệ thống phòng cháy chữa cháy tự động, hệ thống xử lý nước thải… đảm bảo quy chuẩn và tiêu chuẩn quốc tế. Các khối công trình kiến trúc mạch lạc, hợp lý, giá trị sử dụng cao. Tầng 01 bao gồm sân thi đấu, các phòng chuyên dùng, phòng chức năng phục vụ thi đấu, khu truyền thông báo chí, khu làm việc và tập luyện của Trung tâm huấn luyện thể thao chất lượng cao của tỉnh. Tầng 02 là các khu vực khán đài, khu sảnh đón khán giả, quầy lưu niệm, các phòng phát thanh tường thuật và điều khiển phục vụ thi đấu. Tầng 03 gồm các khu khán đài, khán đài vip, khu vực truyền thanh, truyền hình, báo chí truyền thông và khu làm việc của các Trung tâm huấn luyện năng khiếu các chuyên ngành thể thao. Hạng mục phụ cận có hồ nước bao quanh chân công trình, tạo cảnh quan môi trường, mỹ thuật công trình. Một quần thể kiến trúc hiện đại, đồ sộ, soi bóng xuống mặt nước trong nắng ban mai và lung linh trong ánh sáng đèn led khi màn đêm buông xuống. Thiết kế không gian bên ngoài tòa nhà thì rộng mở, với tiểu cảnh thảm xanh và lâm viên cây rợp bóng mát. Trong tòa nhà là đấu trường thể thao, ngoài khuôn viên là không gian sinh thái. Một không gian kiến trúc hài hòa với các công trình lân cận, bên dòng sông Yên Lập, dưới cánh rừng thông đại ngàn, danh sơn vinh dự được Bác Hồ dừng chân khi sinh thời Bác về thăm vùng mỏ.

Kỳ quan nhân tạo trong kỳ quan thiên tạo

Công trình xây dựng hình cụ rùa, 03 tầng, cao 24,1m, diện tích xây dựng 1,5ha

Công trình Nhà thi đấu đa năng vùng Đông Bắc 5.000 chỗ có kiến trúc hiện đại, quy mô lớn và kết cấu xây dựng phức hợp đó là: hệ thống móng cọc khoan nhồi nằm trong vùng địa chất yếu dưới lòng đất có nhiều hang caster, hệ thống khán đài bê tông cốt thép khối lớn, hệ thống giàn mái thép không gian vượt nhịp lớn (hơn 90m) và đặc biệt là hệ vỏ bao che bằng hợp kim nhôm, gồm hàng nghìn tấm 3D. Các mảnh ghép được chế tạo chính xác ngay từ trong lò sản xuất vật liệu đúc sẵn, được đưa đến chân công trình và lắp ráp bằng máy móc định vị tinh sảo theo hệ tọa độ không gian hiện trường.

Tác phẩm kiến trúc cũng giống như một bản nhạc hay cần có giọng ca vàng, đàn giỏi, âm thanh loa máy… môi trường biểu diễn tốt, tác phẩm mới đi được vào lòng người. Bản thiết kế kiến trúc Nhà thi đấu đa năng vùng Đông Bắc 5.000 chỗ như được khởi bút vào giờ lành, hội tụ được trí tuệ các chuyên gia hàng đầu của ngành xây dựng, thu hút được đội ngũ thợ lành nghề, giàu kinh nghiệm, đã từng có nhiều công trình để đời từ Nam chí Bắc. Đó là các nhà thi công tài danh: tổng Cty Xây dựng Huy Hoàng, Tổng Cty Bạch Đằng. Cánh tay bà đỡ là Tập đoàn Vingoup – đơn vị chủ đầu tư, Ban quản lý Dự án đầu tư xây dựng các công trình Dân dụng và Công nghiệp Quảng Ninh đã nâng bước cho tác phẩm.

Kỳ quan nhân tạo trong kỳ quan thiên tạo

Chân công trình là hồ nước, in bóng tòa nhà trong nắng sớm, lung linh trong ánh đèn màu khi màn đêm buông xuống

Khởi công thì “địa lợi nhân hòa”, những vướng mắc đầu lan về mặt bằng thi công, về thời tiết như thử lòng người, khó to vo thành nhỏ. Những hạng mục phát sinh mới, ít gặp hoặc chưa từng gặp trong xây dựng công trình trong nước, như phần vỏ nhôm bao che công trình. Vật liệu mới, công nghệ xây lắp cũng mới. Người thợ như bắt đầu bằng số không, phải mày mò tìm hiểu trong kho sách của nước ngoài vận dụng vào thực tế trên công trường để làm chủ được giải pháp thi công đảm bảo kỹ thuật, mỹ thuật, thời hạn và an toàn lao động.

Tác phẩm kiến trúc này hội tụ sự may mắn, còn ít người biết tích cũ. Phôi thai công trình có từ những năm 80 của thế kỷ trước, đã từng xuống móng với trên trăm đầu cọc đóng xuống vạt đất ở bãi biển Hòn Hai (phường Hồng Hải). Rồi một quyết định táo bạo thay đổi vị trí, dừng thi công, chuyển công trình đến xây dựng ở thổ đất này (phường Đại Yên). Khi ấy, dư luận còn cộn lên luyến tiếc, còn chê bai nơi này xa đô thị, nơi kia gần dân, xuống móng rồi lãng phí bạc tỷ. Nay soi lại thấy “một người biết lo bằng kho người làm” thổ đất cũ chỉ là hẻm phố, chỉ đáng giá xây dựng nhà thi đấu thể thao cấp huyện, phục vụ nội địa. Nhà thi đấu thể thao đa năng 5000 chỗ giờ đây ở vị trí đáp ứng được nhu cầu thi đấu thể thao đẳng cấp quốc tế, bởi có kết cấu hạ tầng giao thông, sơ sở dịch vụ ăn nghỉ hùng hậu… Công trình gần đường cao tốc Hạ Long – Hải Phòng nối với sân bay Vân Đồn, sân bay Cát Bi, mặt tiền đường QL18, khu du lịch quốc tế Hòn Rều – Tuần Châu – Bãi Cháy với chuỗi resort, khách sạn 4-5 sao…

Kỳ quan nhân tạo trong kỳ quan thiên tạo

“Hữu xạ tự nhiên hương” khách du lịch thập phương đến cửa ngõ TP Hạ Long thường dừng chân tham quan công trình xây dựng đẹp mắt này

Nhà thi đấu đa năng vùng Đông Bắc 5.000 chỗ, một tác phẩm kiến trúc bắt mắt, công năng sử dụng lại hợp lý, không gian kiến trúc đẹp…, như một công trình mỹ thuật lớn ở cửa ngõ TP Hạ Long, Thành phố du lịch bên bờ Di sản thiên nhiên thế giới vịnh Hạ Long. Dân địa phương và du khách thập phương dừng chân ngắm nhìn công trình bảo: Đây là “kỳ quan nhân tạo trong kỳ quan thiên tạo”.

Nguồn: Báo Xây Dựng

TIN LIÊN QUAN

Bệnh viện Xây dựng tổ chức lại thành Bệnh viện Đại học Y Dược   (14/06/2023)

Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Quảng thăm, động viên ra quân đầu năm 2022 tại một số dự án trọng điểm tại TP Đà Nẵng   (21/02/2022)

Sẵn sàng đưa đường trục chính Vân Đồn vào khai thác trong tháng 02 năm 2021   (14/10/2021)

Lễ Thông xe đường Trần Hoàng Na kết nối trung tâm TP Cần Thơ   (29/04/2021)

Dự án nâng cấp đường trục chính Vân Đồn: Đẩy nhanh tiến độ thi công đồng loạt các hạng mục   (19/10/2020)

Nâng cấp đường trục chính Vân Đồn   (21/08/2020)

Lễ Công bố và trao Giải thưởng về chất lượng công trình xây dựng đợt 04/2019 và đợt 01/2020   (08/07/2020)

Khai trương Trung tâm báo chí quốc tế phục vụ APEC 2017   (14/05/2020)

Trên công trường thi công Cung Văn hóa thanh thiếu nhi Quảng Ninh   (06/08/2018)

Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Văn Đọc kiểm tra một số dự án trên địa bàn T.P Hạ Long   (26/07/2018)

© Copyright 2018 huyhoangiti.vn - Thiết kế và phát triển bởi Bambu®